skip to Main Content

Tại sao phải thành lập công ty? Những lưu ý khi thành lập năm 2023

05/01/202310 phút đọc
Tại sao nên thành lập doanh nghiệp

Thành lập công ty có lợi ích gì? Khi thành lập công ty cần lưu ý điều gì? Đây là băn khoăn chung của nhiều người khi có ý định kinh doanh. Nếu bạn cũng đang băn khoăn về nó thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây của khởi sự nhé!

Tại sao cần phải thành lập công ty

Năm 2023 với chính sách khuyến khích hoạt động sản xuất kinh doanh của nhà nước thì việc mở một công ty trở nên rất dễ dàng. Thực tế thì bạn có rất nhiều lý do để mở một công ty vì những lợi ích nó mang lại cho bạn.

Một số lý do bạn nên thành lập công ty

 • Đầu tiên khi thành lập công ty là bạn đã có tư cách pháp nhân và có thể xuất hoá đơn cho khách hàng.
 • Mở công ty sẽ đem lại bước chuyển mình lớn trong hoạt động kinh doanh của chính bạn. Việc thành lập một doanh nghiệp giúp thương hiệu, sản phẩm của bạn được nhiều người biết đến, được nhiều người tin tưởng và sử dụng, qua đó mang lại nhiều lợi nhuận hơn.
 • Khi mở công ty, bạn hoàn toàn có quyền quyết định, quyền quản lý, quyền làm chủ doanh nghiệp của mình.
 • Đăng ký thành lập doanh nghiệp, đồng nghĩa với việc bạn hoạt động theo quy định của pháp luật và được bảo vệ của pháp luật. Hoạt động kinh doanh của bạn trở nên chuyên nghiệp hơn trong mắt đối tác.
 • Thành lập công ty bạn sẽ làm được một điều rất trân quý đó là tạo việc làm cho nhiều người khác. 
Lợi ích khi thành lập Công ty

Một số vấn đề cần lưu ý không thể bỏ qua khi mở công ty

Bây giờ khi bạn phần nào đã giải đáp được băn khoăn tại sao phải thành lập công ty và quyết định thành lập doanh nghiệp cho riêng mình thì đừng bỏ qua những lưu ý quan trọng sau:

Những lưu ý trước khi thành lập công ty

Lưu ý trước khi thành lập công ty

Địa chỉ công ty

 • Địa chỉ của công ty kinh doanh phải nằm trong lãnh thổ Việt Nam. Có số nhà, số ngõ, tỉnh, huyện, thành phố… chi tiết, rõ ràng, cụ thể. Địa chỉ công ty là nơi doanh nghiệp tiến hành giao dịch kinh doanh, do đó không được sử dụng địa chỉ giả.
 • Không được đặt địa chỉ công ty ở khu vực cấm hay khu vực hạn chế đặt trụ sở kinh doanh như nhà chung cư, khu tập thể. Một địa chỉ có thể đặt nhiều công ty khác nhau, bạn cũng có thể tận dụng nhà riêng độc lập để làm địa chỉ cho doanh nghiệp, như vậy sẽ giúp tiết kiệm chi phí.

Người đại diện pháp luật

 • Người đại diện pháp luật sẽ là người có vai trò quan trọng và chịu trách nhiệm cũng như nghĩa vụ đối với hoạt động của doanh nghiệp. Do đó, phải chọn một người có đủ năng lực, kinh nghiệm, am hiểu về công ty.
 • Một công ty có thể chọn một hoặc nhiều người làm người đại diện theo pháp luật tùy thuộc vào quy định loại hình doanh nghiệp. Tuy nhiên, doanh nghiệp phải đảm bảo là luôn có 1 người đại diện ở Việt Nam. Người đại diện theo pháp luật của công ty có thể là giám đốc, chủ tịch, quản lý hoặc chỉ đảm nhận vị trí người đại diện.

Loại hình hoạt động công ty

 • Doanh nghiệp sẽ cần phải đưa ra sự lựa chọn đối với loại hình công ty. Phải đánh giá, xem xét và cân nhắc xem loại hình doanh nghiệp nào thực sự phù hợp với điều kiện của công ty mình và đưa ra chọn lựa phù hợp nhất. Bởi mỗi loại hình doanh nghiệp sẽ có những đặc điểm riêng. Những loại hình doanh nghiệp phổ biến hiện nay bao gồm: Công ty tư nhân, công ty hợp danh, công ty cổ phần, công ty trách nhiệm hữu hạn 1 thành viên và công ty trách nhiệm hữu hạn 2 thành viên trở lên.

Tên công ty

 • Tên của công ty kinh doanh phải đảm bảo những yêu cầu như không được trùng lặp, không được gây nhầm lẫn, không giống với bất cứ công ty nào đã đăng ký kinh doanh trước đó.
 • Không được sử dụng từ ngữ, ký tự thiếu văn hóa trong tên. Cấm sử dụng tên lực lượng vũ trang, cơ quan quản lý có thẩm quyền của nhà nước để làm tên công ty. Tên công ty kinh doanh có thể viết bằng tiếng anh hoặc viết tắt. Doanh nghiệp có thể tra cứu thông tin về tên trước để tránh tình trạng tên không hợp lệ khi đăng ký kinh doanh.

Ngành nghề kinh doanh

 • Khi thành lập công ty kinh doanh thì doanh nghiệp cần đăng ký ngành nghề phù hợp.
 • Nếu doanh nghiệp đăng ký ngành nghề kinh doanh không yêu cầu điều kiện thì không cần chuẩn bị điều kiện liên quan và có thể đi vào kinh doanh ngay sau khi được cấp giấy phép thành lập công ty.
 • Nếu doanh nghiệp kinh doanh ngành nghề yêu cầu điều kiện thì phải tiến hành chuẩn bị đầy đủ điều kiện để xin giấy phép đủ điều kiện kinh doanh sau khi mở công ty, rồi mới được tiến hành hoạt động.

Đăng ký Vốn điều lệ

 • Doanh nghiệp cần chuẩn bị vốn để thành lập công ty kinh doanh tùy vào khả năng tài chính hoặc điều kiện ngành nghề. Tuy nhiên, vì các chi phí ban đầu khi mở một công ty khá nhiều, nên bạn hãy chuẩn bị đầy đủ vốn cần thiết nhé. 
 • Việc kê khai vốn điều lệ là việc làm quan trọng khi thành lập một công ty mới. Bởi doanh nghiệp cần kê khai vốn điều lệ mới có thể đăng ký kinh doanh đúng quy định. 
 • Thông thường, đối với ngành nghề kinh doanh không có yêu cầu về vốn thì doanh nghiệp có thể kê khai vốn điều lệ tùy thuộc vào khả năng, điều kiện, mong muốn của mình. Nếu trường hợp doanh nghiệp đăng ký ngành nghề kinh doanh yêu cầu về vốn thì cần tiến hành kê khai vốn điều lệ tối thiểu bằng với vốn pháp định được quy định dựa theo ngành nghề. Trường hợp này quy không quy định về mức vốn điều lệ tối đa, nhưng lại có quy định về vốn điều lệ tối thiểu, do đó, doanh nghiệp cần hết sức lưu ý.

Hồ cần chuẩn bị khi xin giấy phép mở công ty

Tuỳ thuộc loại hình doanh nghiệp. Hồ sơ phải đầy đủ giấy tờ, thủ tục thì mới được cấp giấy phép bao gồm:

 • Đơn đề nghị cấp giấy phép thành lập doanh nghiệp.
 • Điều lệ công ty.
 • Danh sách thành viên, cổ đông của công ty, kèm theo thông tin đầy đủ.
 • Giấy chứng minh nhân dân, hộ chiếu, thẻ căn cước công dân (bản sao có công chứng). Trường hợp, nếu là một tổ chức mở doanh nghiệp kinh doanh thì cần thêm tài liệu chứng minh tư cách pháp lý như giấy phép đăng ký kinh doanh…

Chia sẻ Bài viết

1 phản hồi
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
1 Bình luận
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

[…] >> Xem thêm Tại sao phải thành lập công ty? Những lưu ý khi thành lập năm 2023 […]

Back To Top
Mục Lục
0973999949
Liên hệ